Tuesday, July 1, 2014

Pancake mềm xốp, siêu ngon kiểu Mỹ

Hello July, please be nice to me!
Vậy là thấm thoắt tháng 6 đã đi qua, tháng 7 đã đến rồi. Rồi lại chớp mắt một cái mùa thu lại đến, với những cơn gió thoang thoảng mùi lá khô. Mùa hè với nhiều kế hoạch của mình diễn ra không suôn sẻ như mình dự đoán, trong đó bao gồm việc không thể duy trì blog hoạt động một cách đều đặn. Một phần lí do là vì mình chưa quen với việc mua nguyên liệu ở Việt Nam, rồi còn phải sắm sanh một loạt đồ làm bánh. Thành ra cứ mỗi khi muốn làm món gì là lại phát hiện ra thiếu cái này cái kia. Đúng là không đâu bằng cái bếp của mình nhỉ :p

Cũng vì thiếu mỗi thứ một chút nên mãi đến hôm nay mình mới lại phủi bụi cho blog, hy vọng mọi người vẫn tiếp tục đón nhận mình như thời gian vừa rồi. Nhìn thấy lượt truy cập mỗi ngày một tăng làm mình hạnh phúc lắm. Tuy rằng vẫn chưa có nhiều hồi đáp và cũng không có nhiều thắc mắc được gửi đến, nhưng mình hy vọng đến một ngày nào đó các bạn sẽ xem đây là nơi trao đổi kinh nghiệm và những công thức ngon ^^ Đừng ngại ngần để lại ý kiến phản hồi nhé, vì đấy sẽ là động lực giúp mình đưa thêm nhiều công thức và những kinh nghiệm mà mình biết đến các bạn :D

Công thức hôm nay mình giới thiệu với các bạn cũng xuất phát từ việc thiếu nguyên liệu của mình :( Tuy nhiên độ ngon lành của nó thì phải được xếp loại 11/10, xứng đáng là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất trên thế giới duvới những tên gọi khác nhau. Ở Việt Nam có lẽ các bạn nhớ mặt đặt tên chiếc bánh này với tên gọi là Pancake, thường xuất hiện trong bữa sáng của các gia đìnhh ở Mỹ. Bánh có công thức khá giống với bánh Crepe của Pháp nhưng nhỏ và dày hơn một chút. Khi ăn cảm giác vị béo của bơ và sữa rất hài hòa, không hề khô hay ngấy một tí nào. Khác hẳn với định kiến của mình dành cho các loại bánh của Mỹ :p Nhờ việc thử nghiệm các công thức để đưa đến cho các bạn mà mình đã tự phá bỏ bao nhiêu là ý nghĩ sai lầm về các loại bánh khác bánh của Pháp. Đáng vui mừng nhỉ :p

Như mình đã nói ở trên, Pancake rất phổ biến, ở mỗi nước người ta lại có thay đổi một chút trong khâu nguyên liệu, hay thậm chí là bỏ hẳn cái này, thêm bớt cái kia. Rồi tùy nhu cầu ăn sáng hay ăn tráng miệng mà pancake được ăn kèm các loại đồ mặn hay đồ ngọt khác nhau. Công thức hôm nay mình giới thiệu đến các bạn là công thức cơ bản của Pancake kiểu Mỹ, với phần nguyên liệu đặc biệt một chút là Buttermilk. Công thức này được đăng trên trang web Allrecipe uy tín với hơn 4000 comments ca ngợi đây là công thức làm Pancake hoàn hảo nhất. Vậy nên chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm nhỉ ;)



Công thức:
350 ml sữa tươi không đường
60 ml dấm hoặc nước cốt chanh
240 gram bột mì đa dụng
50 gram đường
60 gram bơ đun chảy
2 tsp baking powder
1 tsp baking soda
1 tsp muối
2 quả trứng

Vì công thức pancake kiểu Mỹ luôn đòi hỏi phải có buttermilk, nhưng mình nghĩ đa số các bạn ở Việt Nam cũng như mình không có điều kiện tìm mua loại nguyên liệu này, nên mình hướng dẫn luôn ở đây cách làm để chữa cháy ;) Các bạn chỉ cần cho dấm hoặc nước cốt chanh vào sữa, sau đó để yên khoảng 5 phút là chúng ta đã có buttermilk cho món bánh Pancake tuyệt ngon rồi :D

Trộn các nguyên liệu khô như bột mì, baking soda, baking powder, muối vào âu lớn. Dùng phới lồng khuấy cho hòa quyện rồi rây lại cho mịn. 
 Sữa tươi sau khi cho dấm hoặc chanh sẽ bắt đầu đặc lại. Tiếp tục cho trứng vào khuấy đều.
Phần nguyên liệu khô khoét trũng rồi cho hỗn hợp buttermilk và trứng vào. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi tất cả hòa quyện, không lợn cợn bột nữa.
Bơ đun chảy bằng lò vi sóng hoặc cách khủy cho tan chảy rồi cho vào sau cùng. Khuấy lại một lượt nữa cho tất cả hòa quyện.
Dùng film thực phẩm bọc âu lại rồi để bột nghỉ 15 đến 30 phút trong tủ lạnh. 
Quét một lớp mỏng dầu ăn lên chảo chống dính rồi đổ một muỗng bột vào. Để bột chảy từ từ từ muỗng xuống chứ không cần phải lắc chảo gì đâu các bạn nhé, như vậy những chiếc bánh pancake sẽ có hình tròn đều nhau.
Đợi đến khi bề mặt bột xuất hiện các bọt khí như hình thì mới lật mặt, như vậy bánh mới có màu nâu bóng đẹp mắt. Tiếp tục đợi mặt còn lại chín rồi cho bánh ra khỏi chảo. Sau mỗi lần đổ bột, các bạn nhớ lưu ý quét lại một lớp dầu mỏng cho chảo. Và nên lưu ý độ nóng của chảo, chỉ nên để lửu vừa hoặc nhỏ, nếu không bánh sẽ dễ bị cháy mặt.
Bánh ăn ngon nhất khi nóng, ăn kèm một loại syrup của Mỹ có tên là Maple Syrup và một lát nhỏ bơ. Nhưng nếu không có loại syrup này, các bạn có thể thay thế bằng mật ong cũng vẫn rất ngon nhé ;)
Bon appétit!!!



17 comments:

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ công thức , mình cũng đã thử nhiều công thức nhung chưa tìm ra duoc công thức nào hợp ly. Minh sẽ thử làm theo công thức của bạn . Hy vọng se thành công :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cảm ơn bạn đã theo dõi blog của mình ^^ Nếu có vấn đề gì thắc mắc trong quá trình làm bánh thì bạn cứ đặt câu hỏi nhé. Nếu giúp được gì cho bạn, mình sẽ rất sẵn lòng. Đừng quên chia sẻ ảnh thành quả của bạn cho mình với nhé ;)

      Delete
  2. Mình đã thử làm , tuy k dc đẹp như bạn nhưng chồng mình ăn khen lắm :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nếu chồng bạn đã khen thì chắc chắn là bánh rất ngon rồi ^^ Chúc mừng bạn nhé!!! Hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi các công thức của mình để có những chiếc bánh ngon nhé ;)

      Delete
  3. Chị ơi có thể làm pancake mặn được không ạ?
    em làm món này thấy rất ngon nhưng bố mẹ em không thích đồ ngọt lắm
    chị có thể giúp em được không ạ ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Híc, chị chưa ăn thử pancake với món mặn bao giờ nên không biết tư vấn cho em thế nào. Nếu không thì em bỏ hoàn toàn đường trong công thức đi, rồi ăn pancake này với bacon nướng cho chảy hết mỡ ra, hoặc với thịt xông khói. Chị sẽ cố gắng tìm công thức rồi giới thiệu cho em sau nhé ^^

      Delete
    2. Em cảm ơn chị trước <3

      Delete
  4. Em đã làm đến mẻ thứ 2 và chỉ còn baking soda, vậy em chỉ cho baking soda thôi thì liều lượng bao nhiêu là đủ hả chị ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị tham khảo trên mạng thì thấy người ta có thể thay thế 1 teaspoon baking powder bằng 1/2 teaspoon cream of tartar với 1/4 teaspoon baking soda. Nhưng nếu em không có cream of tartar thì bỏ hẳn baking powder ra cũng được. Chị nghĩ tăng baking soda lên thành 2 teaspoon chắc là ổn em ạ :D

      Delete
  5. Em sẽ thử xem sao, cảm ơn chị nhìu nhìu :)

    ReplyDelete
  6. Mình sẽ thử làm dù chưa bao giờ làm bánh cả :"> Cũng chưa biết có dễ kiếm mấy cái baking powder với baking soda là rì =(( Mà cho mình hỏi thêm 1 tsp là như nào ạ ^^

    ReplyDelete
    Replies
    1. Baking powder và baking soda là hai chất tạo nở rất quen thuộc trong làm bánh bạn ạ ^^ Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai loại nguyên liệu này ở đây http://patisseriejetaime.blogspot.fr/2014/04/kien-thuc-co-ban-ve-cac-nguyen-lieu.html. Mình thấy trong các siêu thị của Việt Nam đều có bán đấy bạn ạ. Hoặc nếu bạn ở Sài Gòn và Hà Nội thì có thể search google thì sẽ có địa chỉ của các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh đấy :D Còn 1 tsp là một đơn vị đo lường của Mỹ, thường phải dùng bộ đong bằng thìa, nhưng nếu không có bạn vẫn có thể quy đổi 1tsp bằng 5gr nhé :D Chúc bạn thành công với món bánh này <3

      Delete