Friday, May 9, 2014

Bánh mì quả dưa (Melon pan) đáng yêu và cực ngon

Hôm nay là một ngày khá mệt mỏi với mình. Sáng sớm phải dậy đi học, nhưng trời đang chuyển mùa nên cứ sụt sùi, lúc nắng, lúc mưa. Sáng thì lạnh buốt, trưa bắt đầu ấm, đến chiều thì nóng vã mồ hôi. Thành ra người rất dễ bị cảm. Đã vậy học xong mình lại nổi hứng ghé qua thư viện mượn sách làm bánh về nghiền ngẫm. Lại chẳng biết xui hay hên mà mình tìm được bao nhiêu là sách hay, đổi lại sách nào cũng dầy cộp và độ nặng thì... khỏi phải bàn. Trên đường về, mình lại nhớ đến món bò lúc lắc đợi ở nhà bị thiếu nguyên liệu, thế là lại lếch thếch quay ngược lại để ra chợ tàu mua đồ. Rồi nhìn thấy cái này, cái kia nhà đang thiếu... kết quả thì các bạn gái có thể hình dung ra được rồi phải không :( Đồ thì nặng, áo khoác dầy cộp mang từ sáng sớm cho đủ ấm, bây giờ lại phản tác dụng, làm mồ hôi tuôn như tắm mà không thể cởi vì hết tay cầm đồ. Metro chờ mãi mới có chuyến thì phải chen chúc nín cả thở vì đúng giờ tan tầm. Mà thế cũng đã hết đâu. Đang khó chịu, bức bối trong người lại gặp đúng người mất lịch sự, chen lấn xô đẩy rồi lại nói cười ầm ầm trong khi tàu thì đông đúc, làm mình chỉ muốn cãi nhau tay đôi cho bõ ghét :)) Nhưng có lẽ nhờ sự nhẫn nhịn được tôi luyện sau bao lâu sống ở Pháp nên mình có thể coi như không nghe, không thấy. Về đến nhà cảm giác như được trút bỏ mọi gánh nặng, nhà quả là thiên đường ấm áp dễ chịu nhất. Một ngày mệt mỏi thế này thì còn gì sung sướng hơn được nữa ngoài việc tự thưởng cho mình một chiếc bánh nóng hổi mới ra lò nhỉ. Vừa hay mình đang muốn thử lại công thức bánh mì Melon Pan của Nhật Bản mà mình học hỏi được nhờ baking challenge của webtretho. Bánh  mềm, xốp, lại nhỏ nhắn, đáng yêu, rất thích hợp dùng để ăn sáng hoặc ăn xế cùng với một cốc sữa ấm nóng. Yummmmmm!!!!
Mình cùng bắt tay vào làm nhé ;)


1. Bread dough
- 350g bread flour 
- 63g đuờng
- 2g muối
- 13g sữa bột
- 7g men
- 40g trứng
- 175ml nước ấm
- 23g bơ để mềm
- Hòa tan đường với nước ấm, cho men vào, khuấy nhẹ, để khoảng 10 phút đến khi men nở như gạch cua
 - Trộn đều bột và muối, tạo thành chỗ trũng giữa khối bột, cho hỗn hợp men đã nổi vào .
- Mình trộn bột bằng máy cầm tay trong thời gian là 20 phút, sau đó đổ bột ra bàn và nhào bằng tay thêm 10 phút.
- Bột sau khi nhào xong cho vào âu, để nơi ấm và kín gió, ủ khoảng 1h đến khi bột nở gấp đôi.


2. Cookies dough:
- 50g bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng
- 60g đường bột- mình dùng 40g
- 50g trứng
- 160g bột mỳ đa dụng
- 1/2tsp (2g) bột nở

- Đầu tiên, đánh bơ cho mềm rồi cho đường vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp cho đến khi có màu trắng nhạt, bông mềm.
- Trứng đánh tan rồi cho từng chút một vào. Có thể chia làm ba hoặc 4 lần tuỳ ý. Các bạn nhớ đánh trứng cho hoà quyện với hỗn hợp bơ đường rồi mới tiếp tục cho thêm trứng vào nhé, nếu không hỗn hợp sẽ bị lợn cợn đấy.
- Bột mì + bột nở trộn đều, rây mịn, trút vào hỗn hợp bơ, dùng thìa gỗ trộn đều.

- Bột trộn xong gói trong nilon cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h cho bột cứng lại. Lấy ra, chia đều thành 10 phần nhỏ.
3. Tạo hình bánh:

- Bột sau khi ủ xong lần 1, đấm xẹp bọt khí rồi chia bột làm 10 phần, mỗi phần 55g. Phần bột thừa lại, chia thành các phần nhỏ hơn dùng để tạo hình chú rùa hoặc các hình mà bạn thích.
Đặt viên bột cookie lên tấm giấy nilon.
Đặt tiếp một tấm plastic lên, cán bột mỏng khoảng 5mm, đường kính gấp đôi viên bột bread dough.
Gỡ tấm plastic ra, đặt viên bột bánh mì vào. Túm miếng nilon bên dưới lại để phần bột cookie ôm lấy bột bánh mì. Chú ý là phần đáy bánh vẫn hở để bánh nở dễ dàng.
Mở tấm nilon ra, cầm tay vào phần bột bánh mì, lăn phần cookie dough vào đường hạt. Dùng 1 con dao ăn để tạo các đường rãnh.

*** Tạo hình rùa:
Se thêm 1 viên bột bánh mì 10g + 5 viên 5g để làm đầu, chân và đuôi. Kéo nhọn 1 đầu, xếp vào khay.
Sau đó, đặt chiếc bánh đã được tạo rãnh ở phần tạo hình lên trên, sao cho cân đối.
Bánh sau khi tạo hình, ủ thêm 40 phút để bánh nở gần gấp đôi thì nướng ở nhiệt độ 170-180 độ. 

Bánh chín cho ra lò rồi để lên rack cho nguội bớt. Các bạn có thể trữ đông bánh rồi khi cần thì lấy ra, nướng lại vài phút cho nóng thì có thể ăn ngay nhé.
Bon appetit!!!

6 comments:

  1. Chị ơi! Cho em hỏi là phần bread dough mình cho bơ và trứng vào lúc nào vậy chị, tại em đọc mà không thấy chị ghi?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sorry em chị copy lại công thức lẫn hướng dẫn trong baking challenge nên không để ý kĩ phần hướng dẫn. Sau khi cho hỗn hợp men trộn chung với bột thì cho trứng vào nhào cùng. Sau khi bột khá mịn thì mới cho bơ vào nhào đến khi bột mịn hoàn toàn. Chúc em thành công với chiếc bánh này nhé <3

      Delete
    2. Hôm qua e thử làm món này rồi, mùi vị thì rất OK, nhưng mà bánh của e nó nhiều lỗ giống bánh bông lan chứ ko kéo thành từng sớ như bánh mì đc. Ôi, đúng là lúc nào e cũng gặp vấn đề trong khâu nhào bột đây mà hic hic.
      Lúc bắt tay vào làm e có ý định làm xong sẽ cố gắng "chộp" hình lại khoe chị. Nhưng mà tay nghề vụng về, sợ khoe hình vs chị xong lại xấu hổ :3 nên đành hẹn chị dịp khác, sau khi e làm đc mấy mẻ, nhìn có vẻ ổn ổn tí chị nhé!

      Delete
    3. Hihi, em có thử công thức của chị là chị vui rồi ^.^ Làm bánh thành công, phần lớn là nhờ thực hành nhiều, một phần nhỏ là do năng khiếu và một phần không thể thiếu nữa là may mắn. Vậy nên chị cũng tin là em sẽ làm được, nếu không phải từ lần đầu tiên thì cũng chẳng có gì phải lo, rồi lần thứ hai, thứ ba... sẽ tốt thôi. Cố lên <3

      Delete