Saturday, April 11, 2015

Cheesecake nhiệt đới không cần lò nướng vẫn ngon

Chủ đề mùa hè có lẽ sẽ thường xuyên xuất hiện trong phần mở đầu trong các bài viết tiếp theo của mình :)) Vì chỉ có mùa hè mới làm mình có nhiều động lực để làm những chiếc bánh hương vị trái cây và mát lạnh như bài viết hôm này thôi :p Mọi người có thấy nhàm chán thì bỏ qua cho mình và hướng thẳng đến phần nguyên liệu và cách làm nhé :">
Cũng vì mùa hè nắng nóng nên dự là những bài viết có sử dụng creamcheese  sẽ xuất hiện nhiều hơn, mà mở đầu là món bánh Cheesecake nhiệt đới không cần nướng này. Bánh phải nói là vô cùng đơn giản, vì chẳng cần đòi hỏi phải có tay nghề hay kinh nghiệm gì, cũng chẳng cần động đến lò nướng làm gì cho đã nóng lại càng nóng hơn :p Tuy nhiên vì mình cũng không muốn bánh đơn điệu nhạt nhẽo quá chỉ với phần creamcheese với hương vị xoài nên đã thêm phần jelly dẻo dẻo, đậm mùi xoài thơm mát để tăng hương vị cũng như để bánh thêm phần lung linh và màu sắc hơn. Mọi người cùng thử xem nhé ;)


Công thức cho khuôn bánh đường kính 18cm
Phần đế bánh:
150gr bánh qui bơ (ở Pháp có thể dùng Spéculoos để đúng vị cheesecake hơn)
75gr bơ đun chảy

Nếu có máy xay, các bạn có thể cho bánh quy vào và xay mịn. Nếu không, các bạn có thể cho bánh quy vào túi nilon rồi dùng cây cán bột hoặc vỏ chai lọ cán cho bánh vỡ vụn và càng mịn càng tốt. 

Bơ đun chảy rồi để nguội đến khi còn ấm thì cho vào phần bánh quy đã xay mịn, dùng thìa gỗ khuấy cho đều rồi dàn phần bánh quy này vào khuôn mousse ring có thể tháo đáy. 
Dùng đáy cốc hoặc đế chai lọ đã rửa sạch, miết cho bề mặt đề bánh đều và mịn màng.
Để phần đế bánh này vào tủ lạnh trong lúc chúng ta chuẩn bị các phần tiếp theo.

Creamcheese xoài
200gr nước cốt xoài
200gr creamcheese
120ml kem tươi
2tbsp sữa tươi không đường
10gr bột gélatine ( có thể thay bằng 5 lá gélatine)
50gr sữa chua 
Nước cốt của nửa quả chanh

Lưu ý:_ Nếu không thích vị xoài, các bạn có thể thay bằng nước cốt chanh, chanh leo, dâu tây... tuỳ ý thích. Để lấy phần nước cốt, các bạn cần cắt nhỏ xoài rồi cho vào máy xay cùng một ít nước để máy dễ chạy. Cố gắng dùng càng ít nước càng tốt, vì như vậy bánh sẽ giữ được mùi vị của xoài.
_ Các nguyên liệu như creamcheese, kem tươi, sữa tươi ... cần để ở nhiệt độ phòng.

Ngâm bột gélatine trong 50gr nước ( hoặc 5lá gélatine trong 100gr nước) cho đến khi bột đông lại thành khối, sẽ mất khoảng 5 phút.
Cho creamcheese vào âu rồi dùng phới lồng đánh cho mềm..
Lần lượt cho đường, sữa tươi và kem tươi vào khuấy cùng cho đến khi được hỗn hợp mịn mượt.
Cho hỗn hợp này vào nồi sạch rồi đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, nhớ khuấy liên tục trong lúc đun để không bị cháy ở đáy nồi. Bắc nồi ra khỏi bếp rồi cho gélatine đã đông vào ( nếu dùng lá gélatine, các bạn cần vắt cho bớt nước rồi mới cho vào) khuấy lại lần nữa cho đến khi gélatine tan hết. 
Đợi cho hỗn hợp nguội một chút rồi lần lượt cho sữa chua, nước cốt xoài...
và nước cốt chanh vào, khuấy lại một lượt cho hoà quyện rồi để nguội hoàn toàn.
Khi hỗn hợp đã nguội thì cho vào khuôn mousse cùng với đế bánh. Để vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho đến khi bề mặt se lại.


 Jelly xoài:
150 nước cốt xoài
50ml nước
10gr đường
1tbsp nước cốt chanh
5g bột gélatine ( có thể thay bằng 2.5 đến 3 lá gélatine)
Hai quả xoài chín (tuỳ thích)

Ngâm bột gélatine trong 50gr nước ( hoặc 5lá gélatine trong 100gr nước) cho đến khi bột đông lại thành khối, sẽ mất khoảng 5 phút.
Cho nước cốt xoài, nước, đường và nước cốt chanh vào nồi và đun ở lửa nhỏ hoặc vừa cho đến khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì nhấc nồi ra khỏi bếp. Gélatine sau khi ngậm đủ, đông lại khối thì cho vào hỗn hợp đang nóng rồi khuấy cho tan hoàn toàn.
Nếu muốn bánh đậm đà vị xoài hơn, các bạn có thể cắt nhỏ xoài rồi cho vào chung với hỗn hợp Jelly, tất nhiên là khi hỗn hợp này đã nguội hoàn toàn. Đổ hỗn hợp vào khuôn khi phần creamcheese đã se mặt, thử lắc hỗn hợp thấy bề mặt không di chuyển nhưng sờ thử sẽ thấy bề mặt khá mềm và vẫn dính tay. 
Không nên đợi đến khi hỗn hợp đông hoàn toàn mới cho phần jelly này lên, vì như vậy hai phần sẽ không thể dính với nhau. 
Để tủ lạnh ít nhất 3 đến 4 tiếng sau hoặc thậm chí qua đêm để phần mousse này đông hoàn toàn.Vậy là các bạn đã có chiếc bánh Cheesecake xoài vô cùng quyến rũ, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. 
Bánh có vị chua ngọt đặc trưng của creamcheese, kết hợp với vị ngọt thanh và mùi thơm không lẫn đi đâu được của xoài. Nếu là tín đồ của loại trái cây này, các bạn có thể cắt thêm vài lát xoài để trang trí trên mặt bánh theo ý thích.
Chúc mọi người thành công và bon appétit nhé!!!
Lưu ý: Phần mục lục các công thức bánh của Patisserie, je t'aime đã được tổng hợp ở đây
Mục lục các kiến thức cơ bản trước khi làm bánh ở đây.

4 comments:

  1. chị ơi trong phần cheese ct không có đường ạ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Trong phần cheese không có đường đâu em ạ, thứ nhất là mình sử dụng nước cốt xoài đã có độ ngọt nhất định rồi, thứ hai là phần đế dùng bằng bánh quy sẽ khá ngọt, lớp jelly ở trên dùng hoàn toàn bằng nước cốt xoài nên em cứ yên tâm là bánh không bị thiếu ngọt đâu ^.^ Với lại ăn cheesecake chị cũng muốn ăn bánh chua chua một chút, cảm giác đỡ ngấy hơn :p Nếu em thích ăn ngọt thì cứ cho thêm đường vào phần cheese nhé ;) Chúc em thành công với món bánh này và luôn ủng hộ Patisserie <3

      Delete
    2. Có thể cho thêm ít đường cũng được, không sao cả

      Delete
  2. Chào bạn,

    Cảm ơn rất nhiều vì đã chia sẻ. Mình mới tập tành làm bánh với mong muốn làm cho con. Thế nên với một người không có kiến thức như mình tìm được trang của bạn quả là vô cùng quý báu.
    Một lần nữa, cảm ơn bạn vì sự chia sẻ & hướng dẫn chi tiết của bạn.
    Chúc bạn luôn vui, khỏe để có thể chia sẻ thêm nhiều những kinh nghiệm hay cho các chị em.

    Trân trọng,
    An Trinh.

    ReplyDelete