Saturday, April 12, 2014

Tart dâu mát lạnh cho mùa hè sắp đến

Chủ nhật vừa rồi là ngày chuyển giờ ở châu Âu, báo hiệu mùa xuân đã chạm cửa mọi nhà. Buổi sáng trời sáng sớm hơn, ngày cũng dài hơn. Mãi đến 7,8h tối trời mới bắt đầu tắt nắng. Vậy là một mùa đông nữa lại trôi qua, . Sáng sớm trời vẫn se se lạnh, nhưng chỉ cần mặt trời mọc, những tia nắng trải dài trên đường phố, hắt ánh sáng qua cửa sổ thì lập tức không thí sẽ trở nên ấm áp. Thời tiết ấm áp, không khí trong lành, bầu trời lúc nào cũng trong xanh làm lòng người lúc nào cũng thấy phơi phới, nhìn người, nhìn cảnh lúc nào cũng tràn đầy yêu thương và bình yên lạ kì :)
Dạo này thời tiết ấm áp nên chợ trời gần nhà mình cũng mở thường xuyên hơn, 4 ngày/tuần so với 2 ngày/tuần vào mùa đông. Chợ cũng sôi nổi hơn hẳn với những gian hàng mới, người đi chợ cũng đông vui, tấp nập hơn. Nhìn những gian hàng bán hoa và trái cây, rau củ có lẽ là dễ nhận thấy hương vị mùa xuân nhất. Mình đặc biệt bị thu hút bởi các khay dâu tây căng mọng, đỏ tươi và thơm dịu dàng. Mặc dù không phải là fan của vị dâu tây nhưng mình rất yêu vẻ đáng yêu, nhỏ nhắn, xinh xắn của loại quả này. Vậy nên lần nào đi chợ về, trong túi mình cũng có 1 khay dâu, để dành để làm món tráng miệng. Dâu tây đúng mùa nên vừa rẻ lại vừa ngọt, phải tranh thủ chứ nhỉ :p
Hôm nay vừa tranh thủ mua được dâu tây, vừa dư crème patissière từ hôm trước làm nhân bánh mì ngọt, mình quyết định làm tarte dâu tây, vừa mát lại vừa có thể tận hưởng trọn vẹn mùi vị của loại quả này.
Công thức làm đế tarte mình đã có hướng dẫn cụ thể trong bài tart chanh và meringue, nếu không muốn dùng pâte sablé các bạn có thể dùng loại pâte khác mà mình đã có công thức chung trong bài các loại pâte làm đế tarte.
Công thức làm crème légere cho 6 tarte đường kính 8cm
250 gram sữa tươi không đường
60 gram lòng đỏ trứng
37 gram bột ngô 
87 gram đường
125 gram bơ
75 gram kem tươi 
1/2 cây vanille hoặc tinh chất vanille
Lưu ý: Crème légère cũng là một biến thể của crème patissière, giống crème mousseline nhưng có thêm kem tươi trong thành phần để crème nhẹ và lỏng hơn một chút so với crème mousseline, thích hợp với các loại tarte trái cây. Các bạn có thể tham khảo về các loại crème trong làm bánh Pháp ở đây.

1- Đánh tan lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt.
 2- Cho thêm bột ngô vào hỗn hợp rồi khuấy đều.
3- Đun sữa tươi và tinh dầu Vanille đến khi ngấp nghé sôi, đừng đun sôi đến mức trào sữa sẽ phá hỏng lớp kết cấu của sữa.
4- Cho sữa từng chút một vào hỗn hợp lòng đỏ, khuấy tan rồi mới tiếp tục cho thêm sữa vào. Mục đích là để trung hoà nhiệt độ sữa với lòng đỏ, không nên đổ hết sữa nóng vào một lượt, dễ làm lòng đỏ trứng bị chín, hỗn hợp kem sẽ bị tanh mùi trứng.
5- Tiếp tục cho nồi sữa trứng lên bếp ở nhiệt độ vừa, dùng phới khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi phập phồng,  đặc lại như bột sắn dây là được. 
6- Khi crème pâtissière còn nóng, cho một nửa số bơ vào, khuấy cho bơ tan hết, hỗn hợp hoà quyện. Dùng phim thực phẩm bọc lại rồi đợi cho hỗn hợp nguội.
 7- Trong lúc đợi hỗn hợp nguội thì cho số bơ còn lại vào âu sạch, dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy để bàn đánh cho mềm mượt.
8- Hỗn hợp nguội rồi thì đánh lại cho mềm, cho lần lượt số bơ đã đánh mềm vào, đánh cho hoà tan. Cứ như vậy cho đến khi hết bơ, ta sẽ được crème mousseline mịn mượt, béo ngậy.
Đến bước này các bạn có thể dừng lại, dùng crème mousseline cho tarte theo ý thích nhé :)
9- Kem tươi đánh bông cùng đường xay cho đến khi tạo chóp ở que đánh thì dừng lại. Lưu ý không đánh quá lâu kem tươi sẽ bị tách nước khiến cho hỗn hợp lợn cợn óc trâu. 

Nhẹ nhành trộn kem tươi với crème mousseline ta đã hoàn thành ở bước trên để được crème légère.
Đế tarte sau khi để nguội thì lần lượt cho crème légère vào.
Dâu tây chọn những quả tầm bằng nhau rồi cắt đôi hoặc cắt thành các lát mỏng 
Sau đó trang trí theo ý thích. Mình có một số cách trang trí tarte theo hình dưới đây.
Vậy là tarte dâu tây mát lạnh, thích hợp với mùa hè đã xong rồi. Bánh ngon hơn khi dùng trong ngày để tránh tình trạng dâu bị nẫu, không còn tươi nếu để sang ngày hôm sau nhé. Bon appétit!!!
P/s: Để cập nhật các bài viết nhanh hơn, các bạn có thể like trang facebook của Patisserie, je t'aime ở đây. Cảm on các bạn đã ủng hộ và hẹn gặp các bạn ở các bài sau ;)

No comments:

Post a Comment